VIE

Bao xơ là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục co thắt bao xơ

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Trong quá trình tìm hiểu về các phương pháp nâng ngực, chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đã nghe qua vấn đề co thắt bao xơ ngực. Vậy cụ thể bao xơ là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục bao xơ ra sao? Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Siam Thailand tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bao xơ là gì?

Bao xơ là sự hình thành mô sẹo bất thường xung quanh vật lạ được cấy ghép vào cơ thể như túi độn ngực, khớp nhân tạo và máy tạo nhịp tim. Với dịch vụ thẩm mỹ nâng ngực đang trở thành xu hướng như hiện nay, tỷ lệ người bị bao xơ sau khi nâng ngực ngày càng tăng cao hơn.

 

Nâng ngực là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến hiện nay giúp tăng kích thước và cải thiện hình dạng của vòng 1. Tuy nhiên, cũng như các loại phẫu thuật khác, nâng ngực cũng có rủi ro và có thể gặp phải một số biến chứng, phổ biến nhất là bao xơ.

 

Co thắt bao xơ ngực là phản ứng tự nhiên của cơ thể
Co thắt bao xơ ngực là phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể

Co thắt bao xơ ngực là phản ứng tự nhiên của cơ thể, tạo ra một lớp mô sẹo xung quanh túi ngực để bảo vệ. Tuy nhiên, ở một số người, mô sẹo này có thể trở nên cứng bất thường và bắt đầu co lại xung quanh túi ngực, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, nguy hiểm.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một trong sáu phụ nữ sau khi nâng ngực có thể gặp phải co thắt bao xơ ở mức độ nào đó, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều có triệu chứng rõ ràng.

 

Phân loại co thắt bao xơ ngực

Có 4 mức độ khác nhau của hiện tượng co thắt bao xơ như:

 • Độ 1: Co thắt túi màng độ 1 thường không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Mô sẹo xung quanh vùng ngực không làm thay đổi kích thước, hình dạng hoặc cấu trúc của ngực. Ngực vẫn giữ được vẻ tự nhiên và mềm mại khi chạm vào.
 • Độ 2: Co thắt túi màng độ 2 thường gây ra những vấn đề thẩm mỹ nhỏ. Dù hình dáng của vú vẫn bình thường, nhưng khi chạm vào có thể cảm nhận được một chút độ cứng.
 • Độ 3: Co thắt túi màng độ 3 gây ra những một số vấn đề như vú trở nên cứng và có những biểu hiện không bình thường, như hình dáng quá tròn, cứng và núm vú có thể biến dạng. Mặc dù vậy, mức độ co thắt túi màng thường không gây đau nhiều (nếu có).
 • Độ 4: Tương tự như độ 3, co thắt túi màng độ 4 khiến vùng ngực trở nên cứng và biến dạng. Những người bị bao xơ ở mức độ này thường cảm thấy đau và nhạy cảm ở vùng ngực khi chạm vào.

 

Tóm lại, co thắt túi màng xảy ra trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Khoảng 75% các trường hợp co thắt túi màng xảy ra trong vòng 2 năm sau khi nâng ngực đặt túi. Nếu gặp phải các dấu hiệu của bao xơ ngực, người bệnh nên đi đến cơ sở thẩm mỹ để kiểm tra xem có bị vỡ túi không vì việc vỡ túi ngực là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra co thắt túi màng phát sinh muộn.

 

Có nhiều mức độ khác nhau của việc co thắt bao xơ
Co thắt bao xơ có nhiều mức độ khác nhau

Nguyên nhân gây co thắt bao xơ ngực

Mô sẹo

Các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định đối tượng sẽ phát triển co thắt bao xơ. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn hoặc bạn hoặc người thân của bạn thường xuyên gặp vấn đề với việc phát triển mô sẹo dày sau chấn thương (hoặc gặp các vấn đề liên quan đến vật liệu cấy ghép y tế), bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

 

Yếu tố di truyền cũng có thể quyết định đến việc co thắt bao xơ
Yếu tố di truyền có thể quyết định đến việc co thắt bao xơ

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Đôi khi, co thắt bao xơ không phải do cơ thể bệnh nhân phản ứng kém với sự hiện diện của túi ngực, mà có thể là do nguyên nhân khác. Ngoài việc túi ngực bị vỡ, hiện nay có những nghiên cứu cho rằng một yếu tố được gọi là “màng sinh học” có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này.

 

Màng sinh học là một lớp vi khuẩn mỏng phát triển xung quanh mô cấy sau khi một loại vi khuẩn (thường là vi khuẩn tụ cầu) được đưa vào khoang ngực trong quá trình phẫu thuật. Loại vi khuẩn này gây ra một loại nhiễm trùng cấp độ thấp, mãn tính có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý (chẳng hạn như sốt hoặc mệt mỏi nghiêm trọng).

 

Tuy nhiên, khi cơ thể chống lại nhiễm trùng này, nó tạo ra ngày càng nhiều mô sẹo xơ, cuối cùng dẫn đến co thắt bao xơ.

 

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây co thắt bao xơ ngực
Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây co thắt bao xơ ngực

Lý thuyết màng sinh học về sự co thắt của bao xơ đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu gần đây trên những con lợn được cấy ghép bằng silicon y tế. Nghiên cứu này chỉ ra rằng có sự gia tăng đáng kể về khả năng co thắt bao xơ ở những con lợn có vi khuẩn tụ cầu trên da tại thời điểm cấy ghép. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiễm khuẩn tụ cầu trong quá trình phẫu thuật nâng ngực không nhất thiết phải là do môi trường làm việc không hợp vệ sinh.

 

Một số người có vi khuẩn tụ cầu tự nhiên, nó luôn hiện diện trên da của họ và thường không gây ra triệu chứng. Chỉ khi những người này bị xâm nhập vào da thì vi khuẩn này mới có khả năng gây ra vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm tụ cầu khuẩn, nhưng không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ 100% vi khuẩn hiện diện.

 

Tụ máu, tụ dịch sau khi phẫu thuật

Các biến chứng hiếm gặp khác của phẫu thuật nâng ngực như tụ máu và tụ dịch (cục máu đông đôi khi hình thành sau phẫu thuật xâm lấn) cũng được cho là có thể tăng nguy cơ co thắt bao xơ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng những cục máu đông này có thể làm tăng khả năng co thắt bao xơ túi ngực bằng cách cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào (dưới dạng máu) cho vi khuẩn, từ đó tạo điều kiện sự phát triển của màng sinh học.

 

Tụ máu và dịch sau phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ co thắt bao xơ
Tụ máu và dịch sau phẫu thuật cũng làm tăng nguy cơ co thắt bao xơ

Các đối tượng có nguy cơ bị bao xơ cao

Nếu thực hiện xạ trị sau phẫu thuật tái tạo vú, điều này có thể tăng nguy cơ bị co thắt bao xơ. Ngoài ra, một số yếu tố có thể góp phần vào điều này, bao gồm:

 • Vỡ túi ngực.
 • Sự tích tụ máu trong mô bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật (hay tụ máu).
 • Nhiễm trùng, khi một lớp vi khuẩn mỏng phát triển xung quanh mô cấy.

 

Cũng có thể kể đến các yếu tố như tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn hoặc dễ hình thành mô sẹo sau chấn thương.

 

Xạ trị sau phẫu thuật có thể dẫn tới co thắt bao xơ ngực
Xạ trị sau phẫu thuật cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới co thắt bao xơ ngực

Các dấu hiệu phổ biến của co thắt bao xơ ngực

Các biểu hiện của co thắt bao xơ có thể bao gồm:

 • Cảm giác căng tức ở vùng ngực.
 • Ngực cảm thấy cứng hơn bình thường khi chạm vào.
 • Hình dạng của ngực trở nên tròn, cứng và có thể biến dạng, đặc biệt là núm vú.
 • Thay đổi rõ rệt trong hình dạng của ngực.
 • Cảm giác đau ở vùng ngực.

 

Các triệu chứng của co thắt bao xơ có thể xuất hiện trong vài tháng sau phẫu thuật đặt túi ngực hoặc thậm chí cả nhiều năm sau đó. Nếu tình trạng này gây đau đớn kéo dài, hạn chế cử động của ngực, hoặc làm thay đổi vị trí và hình dạng của ngực, người bệnh có thể cân nhắc phẫu thuật chỉnh sửa co thắt bao xơ.

 

Cảm giác căng tức ở vùng ngực
Cảm giác căng tức khó chịu ở vùng ngực

Co thắt bao xơ có gây nguy hiểm không?

Co thắt bao xơ sau phẫu thuật nâng ngực đặt túi độn có thể nguy hiểm nếu nó nghiêm trọng. Co thắt bao xơ ngực nghiêm trọng (cấp độ III hoặc IV) có thể gây đau dữ dội, biến dạng ngực và khó khăn khi cho con bú.

 

Ngoài ra, co thắt bao xơ ngực có thể làm tăng nguy cơ vỡ túi độn ngực. Khi mô sẹo co lại xung quanh túi độn ngực, nó có thể tạo áp lực lên túi độn ngực và làm tăng nguy cơ vỡ túi. Nếu bạn bị co thắt bao xơ ngực nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo và thay thế túi độn ngực.

 

Co thắt bao xơ ngực thường không gây nguy hiểm
Co thắt bao xơ ngực thường không gây nguy hiểm cho người bị

Quy trình chẩn đoán co thắt bao xơ

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ về co thắt bao xơ ngực, nên nhanh chóng đến khám bác sĩ chuyên khoa Ngoại Vú, đặc biệt là bác sĩ có chuyên môn về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vú để được kiểm tra và đánh giá toàn diện.

 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ thảo luận về các triệu chứng, loại túi ngực, và thông tin chi tiết về ca phẫu thuật nâng ngực. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng để đánh giá sự biến dạng và độ săn chắc của ngực. Để chẩn đoán co thắt bao xơ và loại trừ các nguyên nhân khác gây biến dạng ngực, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là kỹ thuật chẩn đoán co thắt bao xơ và các biến chứng khác của túi ngực. MRI cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, giúp mô tả chính xác túi ngực và các mô xung quanh.
 • Chụp nhũ ảnh (X-quang tuyến vú): Đây là một xét nghiệm phổ biến trong sàng lọc ung thư vú. Kỹ thuật này cũng có thể phát hiện co thắt bao xơ từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh không hiệu quả trong các trường hợp co thắt bao xơ nghiêm trọng, vì nó không cung cấp đủ thông tin để chẩn đoán chính xác.

 

Nhanh chóng đến nha khoa Ngoại Vú nếu có dấu hiệu về co thắt bao xơ ngực
Hãy đến nha khoa Ngoại Vú nếu có dấu hiệu về co thắt bao xơ ngực

Các phương pháp hỗ trợ điều trị co thắt bao xơ

Cắt bỏ bao xơ

Trong quá trình phẫu thuật cắt bao xơ, bác sĩ sẽ loại bỏ túi ngực hiện với bao mô xung quanh và thay thế chúng bằng một túi ngực mới được bọc trong một tấm vật liệu nền da (một chất thay thế da chủ yếu được làm từ collagen). Vật liệu nền da này cung cấp thêm một lớp bảo vệ, và sau đó cơ thể sẽ hình thành một lớp mô sẹo mới xung quanh nó.

 

Bác sĩ sẽ loại bỏ túi ngực hiện có
Bác sĩ sẽ loại bỏ túi ngực hiện có ra khỏi cơ thể

Mở bao xơ

Trong quá trình phẫu thuật cắt bao xơ mở, bác sĩ sẽ cố gắng mở rộng bao xơ mô xung quanh túi ngực bằng cách thực hiện các vết rạch nhỏ và có thể loại bỏ một số bao xơ. Mục đích của việc này là để bao xơ có thể mở rộng ra, tạo ra nhiều khoảng trống hơn để túi ngực có thể di chuyển xung quanh.

 

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể loại bỏ túi ngực hiện tại của bạn và thay thế bằng một túi ngực mới.

 

Cắt mỡ bao xơ mô xung quanh túi ngực
Tiến hành cắt mỡ bao xơ mô xung quanh túi ngực

Tái tạo vú bằng cách dùng vạt tự thân

Trong quá trình tái tạo vú bằng vạt da cơ tự thân, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ mô vú còn lại cùng bao xơ co thắt, sau đó sử dụng một mảnh mô được cấy ghép từ một vùng khác của cơ thể để tái tạo vú của bạn.

 

Các vùng thường được sử dụng bao gồm vạt da cơ thẳng bụng, vạt da cơ lưng hoặc vạt da cơ mông của bạn. Một ưu điểm quan trọng của phương pháp này là loại bỏ nguy cơ tái phát co thắt bao xơ và có thể loại bỏ mô vú còn lại chứa silicon như trong phẫu thuật đoạn nhũ phòng ngừa.

 

Tuy nhiên, tái tạo tự thân là một phẫu thuật phức tạp hơn, đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn và cần sự can thiệp của phẫu thuật viên tạo hình thẩm mỹ có kinh nghiệm và bệnh viện có chuyên môn về phẫu thuật bệnh tuyến vú.

 

Tái tạo vú bằng vạt tự thân
Tiến hành tái tạo vú bằng vạt tự thân

Các biện pháp phòng ngừa co thắt bao xơ

Sàng lọc bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe để phát hiện các trường hợp có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như tụ máu. Họ cũng sẽ được yêu cầu ngừng hút thuốc, vì hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ hình thành khối máu tụ và thường làm suy yếu quá trình lành vết thương.

 

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe
Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ càng

Chọn lựa kích cỡ túi ngực phù hợp

Việc đặt túi ngực lớn ở những người không có đủ mô vú tự nhiên để che phủ túi ngực có thể tăng nguy cơ co thắt bao xơ. Trong trường hợp một bệnh nhân có vú nhỏ muốn tăng đáng kể kích thước cúp ngực, thì nên bắt đầu bằng việc đặt túi ngực cỡ trung bình và để da có thời gian căng ra trước khi xem xét đặt túi ngực lớn hơn.

 

Chọn lựa kích cỡ túi ngực phù hợp để phòng ngừa co thắt bao xơ
Chọn lựa kích cỡ túi ngực phù hợp là cách tối ưu phòng ngừa co thắt bao xơ

Hạn chế xử lý túi ngực

Quá trình xử lý túi ngực trước khi đưa vào ngực của bệnh nhân càng phức tạp, khả năng nhiễm khuẩn càng cao. Vì vậy, các bác sĩ phẫu thuật hạn chế nghiêm ngặt việc tiếp xúc với bất kỳ túi ngực nào trước khi đặt chúng vào cơ thể bệnh nhân và việc phẫu thuật phải được thực hiện trong các cơ sở bệnh viện đảm bảo vệ sinh và vô trùng.

 

Hạn chế mức độ chạm vào túi ngực trước khi đưa vào ngực khách hàng
Hạn chế mức độ chạm vào túi ngực trước khi đưa nó vào ngực khách hàng

Ưu tiên dùng túi ngực gel nhám

Việc sử dụng túi ngực gel với bề mặt sần sùi thay vì bề mặt nhẵn đã được chứng minh giảm khả năng co thắt bao xơ. Có ý kiến cho rằng cấu trúc bề mặt sần sùi của túi ngực khiến cho mô sẹo khó phát triển xung quanh túi ngực hơn.

 

Tuy nhiên, túi ngực có cấu trúc này không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi bệnh nhân, vì trong một số trường hợp, các cạnh của chúng có thể dễ lộ hơn nên thường phù hợp nhất để sử dụng khi túi ngực được đặt dưới cơ ngực.

 

Nên ưu tiên dùng túi ngực gel nhám
Nên ưu tiên dùng túi ngực gel nhám để tránh co thắt bao xơ ngực

Đặt túi ngực bên dưới cơ ngực

Đặt túi ngực dưới cơ ngực có thể làm giảm nguy cơ gây co thắt bao xơ ngực đáng kể. Khi đặt túi ngực trên cơ, nguy cơ co thắt bao xơ là từ 12% – 18%. Trong khi đó, khi túi ngực được đặt hoàn toàn dưới cơ, nguy cơ co thắt bao xơ chỉ từ 4% – 8%.

 

Nên đặt túi ngực dưới cơ ngực
Nên đặt túi ngực ở phía dưới cơ ngực

Massage ngực nhẹ nhàng sau phẫu thuật

Massage nhẹ nhàng ngực trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực có thể giúp ngăn ngừa co thắt bao xơ bằng cách tác động cho các mô vú duy trì độ mềm mại. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa được chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu lớn nào.

 

Bạn không nên tự ý thực hiện massage ngực mà không được sự chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Nếu không, việc làm này có thể gây tổn thương cho mô và dễ gây ra tình trạng co thắt bao xơ.

 

Massage nhẹ nhàng trong quá trình phục hồi
Nên massage nhẹ nhàng trong quá trình phục hồi

Những lợi ích của việc phòng ngừa, điều trị sớm

Các lợi ích của việc phòng ngừa và điều trị co thắt bao xơ sớm là rất quan trọng và có thể bao gồm:

 • Giảm rủi ro biến chứng: Phát hiện sớm co thắt bao xơ và can thiệp kịp thời có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hoặc tụ máu.
 • Cải thiện kết quả điều trị: Bằng cách can thiệp sớm và điều trị co thắt bao xơ, người bệnh có cơ hội tốt hơn để duy trì hình dạng và chức năng tự nhiên của ngực. Điều này có thể giúp hạn chế sự không thoải mái và đau đớn, cải thiện chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật.
 • Tránh các vấn đề thẩm mỹ: Phòng ngừa và điều trị co thắt bao xơ sớm cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề thẩm mỹ như biến dạng hình dạng ngực và tăng cường tự tin cho bệnh nhân.
 • Giảm chi phí điều trị: Bằng cách phát hiện và can thiệp sớm, có thể tránh được việc điều trị các biến chứng nặng nề, từ đó giảm chi phí và thời gian điều trị.

Tóm lại, phòng ngừa và điều trị co thắt bao xơ sớm không chỉ giúp giảm nguy cơ và biến chứng mà còn cải thiện kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Can thiệp kịp thời co thắt bao xơ ngực giúp ngăn ngừa biến dạng hình dáng ngực
Can thiệp kịp thời co thắt bao xơ ngực giúp ngăn ngừa biến dạng hình dáng ngực sau khi thẩm mỹ

Xem thêm:

 

Chúng ta vừa tìm hiểu bao xơ là gì cùng với những vấn đề liên quan đến bao xơ, nếu như còn bất kỳ thắc mắc hay đắn đo nào, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho Siam thông qua số 0868 321 321 (Siam Hà Nội) hoặc 094 222 5222 (Siam TP.Hồ Chí Minh) để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

DỊCH VỤ NỔI BẬT
banner image
VÌ CHÚNG TÔI HIỂU NHỮNG GÁNH NẶNG CỦA BẠN


  Bác sĩ Bùi Xuân Huân

  Nội dung đã được kiểm duyệt

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *