VIE

Cơ chế giảm mỡ của cơ thể diễn ra như thế nào?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Sở hữu một vóc dáng thon gọn là điều mơ ước của nhiều cô gái. Để đạt được điều này, việc luyện tập và kiểm soát chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vậy, làm thế nào để nhận biết cơ thể đang đốt cháy mỡ? Bài viết sau của Bệnh viện thẩm mỹ SIAM Thailand sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế giảm mỡ của cơ thể và những biện pháp giảm mỡ hữu hiệu nhất.

Quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể

Khi lượng năng lượng tiêu thụ vượt quá nhu cầu của cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa và lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, gen adipose đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mỡ.

 

Sự phát triển quá mức của mỡ thường đi đôi với các rối loạn chức năng trong mô mỡ, gây ra những vấn đề về chuyển hóa và nội tiết trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, việc kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ mà còn là vấn đề sức khỏe quan trọng mà mọi người cần quan tâm.

 

Quá trình tích tụ mỡ xảy ra khi năng lượng vượt quá mức cho phép
Quá trình tích tụ mỡ xảy ra khi năng lượng vượt quá mức cho phép

Tìm hiểu cơ chế giảm mỡ của cơ thể

Phân giải mỡ thừa

Mỡ thừa hình thành do cơ thể tích trữ protein và chất béo quá mức cần thiết. Để đốt cháy mỡ thừa, chúng cần được phân giải thành các phân tử nhỏ hơn là axit béo và glycerol. Quá trình này bị chi phối bởi hormone catecholamine, insulin và các triglyceride trong máu. Để quá trình phân giải mỡ thừa diễn ra hiệu quả, cần duy trì insulin ở mức độ thấp và nồng độ catecholamine cao.

 

Cơ chế giảm mỡ của cơ thể: Phân giải mỡ thừa diễn ra qua nhiều giai đoạn
Phân giải mỡ thừa diễn ra qua nhiều giai đoạn

Đốt cháy mỡ thừa

Trong giai đoạn này, axit béo được giải phóng từ mỡ thừa ở giai đoạn đầu sẽ di chuyển vào máu. Tại đây, enzyme Carnitine Palmityl Transferase sẽ vận chuyển chúng vào ty thể để chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

 

Khả năng hoạt động của enzyme này phụ thuộc vào mức độ vận động và lượng glycogen trong cơ thể. Vì vậy, để quá trình này diễn ra hiệu quả, bạn cần duy trì chế độ ăn uống và phương pháp tập luyện khoa học.

 

Duy trì phương pháp tập luyện khoa học để đốt cháy mỡ hiệu quả
Duy trì phương pháp tập luyện khoa học để đốt cháy mỡ hiệu quả

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đốt chất béo

Mồ hôi được tiết ra ít hơn trước

Theo một nghiên cứu khoa học từ Mỹ, những người có lượng mỡ thừa cao trong cơ thể thường tiết nhiều mồ hôi hơn so với những người ít mỡ. Nguyên nhân là do cơ thể của người nhiều mỡ cần hạ nhiệt nhiều hơn, dẫn đến lượng mồ hôi tiết ra nhiều để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

 

Trong các hoạt động hay tập luyện hàng ngày, nếu nhận thấy lượng mồ hôi tiết ra ít hơn so với bình thường mặc dù cường độ tập luyện không giảm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang đốt mỡ hiệu quả. Điều này cho thấy quá trình giảm mỡ đang diễn ra tốt và lượng mỡ thừa trong cơ thể đang giảm dần.

 

Mồ hôi được tiết ra ít hơn trước
Mồ hôi được tiết ra ít hơn trước

Giảm cảm giác thèm ăn

Một cách để nhận biết cơ thể đang đốt mỡ là thông qua cảm giác thèm ăn. Khi cơ thể có lượng mỡ cao, mỡ thừa sẽ ngăn chặn đường vào tế bào, làm giảm quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Việc này khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy đói và thèm ăn, dẫn đến việc nạp nhiều thức ăn hơn mức cần thiết.

 

Nếu lượng thức ăn giảm đi so với bình thường nhưng bạn không cảm thấy đói và thèm ăn như trước, đây có thể là dấu hiệu cơ thể đang đốt mỡ. Lúc này, mỡ thừa được chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Mặc dù cảm giác thèm ăn giảm nhưng bạn vẫn cần duy trì chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo quá trình tiêu hao mỡ thừa diễn ra hiệu quả.

 

Giảm cảm giác thèm ăn
Giảm cảm giác thèm ăn

Vận động linh hoạt và nhẹ nhàng hơn

Vận động linh hoạt và nhẹ nhàng hơn là một cách để nhận biết cơ thể đang đốt mỡ thừa dù cân nặng có thể chưa thay đổi. Đây là dấu hiệu cho thấy phương pháp giảm cân đang được áp dụng một cách hiệu quả.

 

Khi việc tập luyện trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn, chứng tỏ cơ thể đang đốt cháy mỡ thừa. Thay vì tích mỡ như trước, cơ thể bắt đầu hình thành cơ bắp, giúp cơ thể trở nên săn chắc và gọn gàng hơn. Khi đó, việc vận động cũng không tốn nhiều sức lực như trước.

 

Vận động linh hoạt và nhẹ nhàng hơn
Vận động linh hoạt và nhẹ nhàng hơn

Hay cảm thấy khát nước hơn

Hầu hết chúng ta không nhận ra rằng khát nước thường xuyên có thể là dấu hiệu của việc cơ thể đang đốt cháy mỡ. Nước là chất cần thiết cho cơ thể và cảm giác khát nước dễ xảy ra khi lượng nước bạn tiêu thụ hàng ngày chưa đủ, đặc biệt là khi vận động nhiều.

 

Khi cơ thể đốt cháy mỡ thừa, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, đòi hỏi cơ thể cần nhiều nước hơn để hoạt động hiệu quả, dẫn đến cảm giác khát nước thường xuyên hơn. Người bình thường cần uống tối thiểu từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nhưng đối với những người tập luyện thường xuyên, cần bổ sung ít nhất từ 2 – 2,5 lít nước.

 

Hay cảm thấy khát nước hơn
Hay cảm thấy khát nước hơn

Quần áo trở nên rộng hơn

Quan sát kích cỡ quần áo là một cách để nhận biết cơ thể đang đốt cháy mỡ thừa. Khi đó, kích thước cơ thể sẽ giảm, khiến quần áo trở nên rộng hơn. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình giảm mỡ đang diễn ra thành công.

 

Quần áo trở nên rộng hơn
Quần áo trở nên rộng hơn

Chất lượng giấc ngủ được nâng cao

Chất lượng giấc ngủ cao cũng có thể cho thấy cơ thể đang đốt mỡ. Ngủ ngon và sâu hơn là dấu hiệu cho thấy quá trình đốt mỡ đang diễn ra hiệu quả. Khi cơ thể đốt cháy mỡ, mức leptin tăng lên làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ chất lượng hơn.

 

Chất lượng giấc ngủ được nâng cao
Chất lượng giấc ngủ được nâng cao

Các phương pháp giảm mỡ hiệu quả và an toàn

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Tiêu thụ lượng calo vừa đủ giúp giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ để sử dụng làm năng lượng. Khi kết hợp chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng với chế độ tập luyện phù hợp, việc giảm mỡ sẽ hiệu quả hơn so với chỉ ăn kiêng hoặc chỉ tập thể dục.

 

Bạn nên giảm lượng calo nạp vào, tăng cường thực phẩm giàu protein và chất xơ. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn uống và có chương trình tập luyện phù hợp.

 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập thể dục tăng cường quá trình này bằng cách tăng lưu lượng máu đến cơ và tế bào mỡ, tăng cường trao đổi chất, giúp chất béo được giải phóng và sử dụng nhanh hơn, đồng thời tăng lượng năng lượng tiêu hao. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên kết hợp giữa luyện tập sức đề kháng để duy trì hoặc tăng khối lượng cơ và bài tập aerobic để đốt cháy nhiều calo hơn.

 

Tập luyện thể dục thường xuyên
Tập luyện thể dục thường xuyên

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc là một phần quan trọng trong việc giảm mỡ hiệu quả. Khi bạn ngủ đủ giấc, cơ thể có thời gian để phục hồi và tái tạo tế bào, cũng như điều chỉnh các quá trình nội tiết. Giấc ngủ đủ giấc giúp cân bằng hormone, bao gồm cả hormone có liên quan đến quá trình đốt cháy mỡ như leptin và ghrelin.

 

Leptin là hormone giúp kiểm soát cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, trong khi ghrelin là hormone kích thích cảm giác đói. Khi bạn không ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm và ghrelin tăng, dẫn đến cảm giác thèm ăn tăng cao và khó kiểm soát. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ và khó khăn trong quá trình giảm cân.

 

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Hút mỡ

Hút mỡ cũng được xem là phương pháp giúp giảm mỡ hiệu quả và nhanh chóng. Tại Siam, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ thẩm mỹ với công nghệ hút mỡ Body Jet độc quyền, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt và đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn.

 

Ngoài ra, chúng tôi tự hào là một trong những bệnh viện thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam, luôn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ hút mỡ Body Jet độc quyền. Siam còn cung cấp đa dạng các dịch vụ thẩm mỹ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng bao gồm: Hút mỡ bụng, đùi, lưng, bắp tay, bắp chân,…

 

Dịch vụ hút mỡ an toàn tại Siam
Dịch vụ hút mỡ an toàn tại Siam

Chất béo sau khi giảm sẽ đi đâu?

Khi quá trình giảm mỡ diễn ra, các tế bào mỡ trong cơ thể sẽ thu nhỏ kích thước đáng kể, tạo ra những thay đổi rõ rệt trong cơ thể. Khi chất béo trong cơ thể bị phân hủy để lấy năng lượng thông qua các quá trình phức tạp bên trong tế bào của bạn.

 

Hai sản phẩm chính của quá trình này là carbon dioxide và nước. Carbon dioxide được thở ra qua quá trình hô hấp và nước được tiết ra qua nước tiểu, mồ hôi hoặc qua hơi đường thở. Việc loại bỏ các sản phẩm phụ này tăng lên đáng kể khi tập thể dục do tăng cường nhịp thở và tiết mồ hôi.

 

Chất báo được đào thải qua nhiều quá trình
Chất báo được đào thải qua nhiều quá trình

Nên giảm mỡ ở đâu trước?

Thường thì mọi người mong muốn giảm cân từ vùng bụng, hông, đùi và mông. Mặc dù việc giảm cân ở một khu vực cụ thể chưa được chứng minh là có hiệu quả, nhưng một số người có thể giảm cân từ những khu vực này nhanh hơn so với những người khác.

 

Thực chất, các yếu tố di truyền và lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc phân bổ chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử thay đổi cân nặng, phân bố chất béo trong cơ thể có thể khác nhau do sự thay đổi của các tế bào mỡ.

 

Khi bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể có thể đốt cháy, các tế bào mỡ tăng cả về kích thước và số lượng. Khi giảm mỡ, các tế bào này có thể thu nhỏ kích thước, mặc dù số lượng tế bào không thay đổi nhiều. Do đó, những thay đổi về hình dạng cơ thể chủ yếu là do giảm kích thước tế bào mỡ, chứ không phải số lượng của chúng.

 

Viện nên giảm mỡ ở đâu trước tùy thuộc vào cơ địa từng người
Viện nên giảm mỡ ở đâu trước tùy thuộc vào cơ địa từng người

Xem thêm

 

Bài viết trên của Siam đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cơ chế giảm mỡ của cơ thể diễn ra như thế nào và những thông điệp giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0868 321 321 (Siam Hà Nội) hoặc 094 222 5 222 (Siam TP.Hồ Chí Minh) để được hỗ trợ ngay nhé!

DỊCH VỤ NỔI BẬT
banner image
VÌ CHÚNG TÔI HIỂU NHỮNG GÁNH NẶNG CỦA BẠN


    Bác sĩ Bùi Xuân Huân

    Nội dung đã được kiểm duyệt

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *