VIE

Mũi gãy là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mũi gãy

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Những người có mũi gãy thường cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Đây có thể là do dạng mũi này không phổ biến và thường được xem là điểm không hoàn hảo trên khuôn mặt. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Bệnh viện thẩm mỹ Siam tìm hiểu mũi gãy là gì, nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mũi gãy ra sao nhé!

Mũi gãy là gì?

Mũi gãy thường chỉ ra rằng phần sống mũi không thẳng mà thường bị chia thành các đoạn, tạo nên bề mặt không đều, gồ ghề và không cân đối. Đây được xem là một dáng mũi thiếu tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của khuôn mặt.

 

Có nhiều loại mũi gãy khác nhau, bao gồm:

 • Mũi gãy khúc: Có một điểm nhô cao so với phần còn lại của xương sống mũi.
 • Mũi lõm do sống mũi gãy: Phần xương sống mũi bị lõm thấp hơn so với các phần khác.
 • Mũi gãy ngang: Sống mũi lệch về một bên tại điểm gãy.

 

Mũi gãy được xem là một dáng mũi thiếu tính thẩm mỹ
Mũi gãy được xem là một dáng mũi thiếu tính thẩm mỹ

Nguyên nhân gây ra tình trạng mũi gãy

Do bẩm sinh

Một số trường hợp mũi gãy là do di truyền, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhất. Trong quá trình phát triển của thai nhi, có thể xảy ra những bất thường về cấu trúc xương mũi, dẫn đến tình trạng mũi gãy bẩm sinh. Mũi gãy từ khi sinh thường thể hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thai nhi, dẫn đến sự phát triển không đồng đều từ giai đoạn thai kỳ.

 

Mũi gãy do bẩm sinh
Mũi gãy do bẩm sinh

Do chấn thương

Xương và sụn mũi có thể thay đổi hình dáng tự nhiên của mũi thành mũi gãy dưới tác động của ngoại lực mạnh. Trong trường hợp đặc biệt, chấn thương từ tai nạn có thể gây ra gãy xương mũi khi tác động trực tiếp vào mũi.

 

Mũi gãy do chấn thương
Mũi gãy do chấn thương

Do di chứng sau phẫu thuật

Việc thực hiện phẫu thuật nâng mũi không đúng cách là một nguyên nhân dẫn đến thay đổi dáng mũi theo hướng tiêu cực. Đặc biệt, khi phẫu thuật được thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng hoặc bởi những bác sĩ thiếu kinh nghiệm, mũi có nguy cơ mũi bị biến dạng, vách ngăn mũi vẹo, hoặc gãy mũi.

 

Mũi gãy do di chứng sau phẫu thuật
Mũi gãy do di chứng sau phẫu thuật

Những ảnh hưởng của tình trạng mũi gãy

 • Về yếu tố thẩm mỹ: Nếu nhìn từ góc độ thẩm mỹ, dáng mũi gãy thường không được xem là một dáng mũi đẹp. Dáng mũi gãy có thể làm cho khuôn mặt mất cân đối và ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp của nhiều người.
 • Về yếu tố sức khỏe: Theo các nghiên cứu, những người có sống mũi không thẳng, thô có thể gặp phải những ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và sinh hoạt hàng ngày. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có dáng mũi gãy, lệch vách ngăn mũi có khả năng cao hơn 32% mắc các bệnh viêm xoang so với người có mũi bình thường.

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng mũi gãy
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng mũi gãy

Cách khắc phục tình trạng mũi gãy

Để điều chỉnh dáng mũi gãy của bạn, việc tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết nhất. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của mũi, bác sĩ có thể đề xuất can thiệp ngoại khoa. Trong một số trường hợp, có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Quá trình phẫu thuật sẽ điều chỉnh cấu trúc xương bị gãy thông qua các kỹ thuật chuyên môn.

 

Sau phẫu thuật, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ, bao gồm việc đặt băng nẹp mũi, sử dụng thuốc giảm đau, hạn chế hoạt động căng thẳng. Đồng thời, hãy tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra tốt nhất.

 

Việc tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết nhất
Việc tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết nhất

Xem thêm

 

Bài viết trên của Bệnh viện thẩm mỹ Siam đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc mũi gãy là gì cũng như nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mũi gãy. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0868 321 321 (Siam Hà Nội) hoặc 094 222 5 222 (Siam TP.Hồ Chí Minh) để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

DỊCH VỤ NỔI BẬT
banner image
VÌ CHÚNG TÔI HIỂU NHỮNG GÁNH NẶNG CỦA BẠN


  Bác sĩ Bùi Xuân Huân

  Nội dung đã được kiểm duyệt

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *