VIE

Treo ngực sa trễ mặc áo định hình bao lâu để vào form đẹp?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Áo định hình được xem là đồng minh đắc lực cho hành trình hồi phục sau phẫu thuật treo ngực sa trễ. Để hỗ trợ cố định vị trí ngực, giảm sưng tấy, thúc đẩy quá trình lành thương và giúp định hình đường cong cơ thể một cách hoàn hảo. Vậy treo ngực sa trễ mặc áo định hình bao lâu? Bệnh viện thẩm mỹ Siam Thailand sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Áo định hình ngực là gì?

Áo định hình ngực là một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực. Thiết kế đặc biệt của áo này nhằm hỗ trợ và định hình bầu ngực sau khi phẫu thuật. Giúp giảm sưng tấy và bầm tím, đồng thời giảm nguy cơ chảy máu và đọng dịch.

 

Điều này không chỉ giúp vết mổ mau lành nhanh chóng mà còn giữ cho bầu ngực đạt được hình dáng mong muốn một cách ổn định. Áo định hình ngực đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và hỗ trợ cho bầu ngực trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực.

 

Áo định hình ngực là một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực.
Áo định hình ngực là một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực.

Áo định hình ngực có cấu trúc đa lớp với từng lớp vải có chức năng riêng biệt:

 • Lớp ngoài thường làm từ chất liệu co giãn, ôm sát cơ thể và mang lại cảm giác thoải mái.
 • Lớp giữa được làm từ vật liệu có khả năng định hình cao, giúp nâng đỡ và tạo hình dáng mong muốn cho bầu ngực.
 • Lớp trong cùng thường làm từ chất liệu mềm mại, thoáng khí để tránh tình trạng bí da.

Đây là cấu trúc giúp áo định hình ngực đảm bảo sự thoải mái. Hỗ trợ và định hình hiệu quả cho người sử dụng sau phẫu thuật nâng ngực.

 

Có ba dạng áo định hình ngực tương ứng với các giai đoạn khác nhau trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng ngực:

 • Dạng tiêu chuẩn thích hợp cho giai đoạn từ 1 đến 4 tuần sau phẫu thuật. Cấu trúc gồm 3 lớp và 1 dây đai cố định giúp bảo vệ khuôn ngực và giữ túi độn ổn định.
 • Dạng cố định được sử dụng sau khoảng 2 đến 3 tháng, không còn dây đai giúp tăng tính linh hoạt trong các hoạt động di chuyển và làm việc.
 • Dạng phổ thông thường được áp dụng từ tháng thứ 3 trở đi, có thiết kế giống áo ngực thể thao, dễ dàng mặc và tháo ra nhờ móc cài ở phía trước.

 

Treo ngực sa trễ mặc áo định hình bao lâu?

Thời gian mặc áo định hình sau phẫu thuật treo ngực sa trễ thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần:

 • Đối với giai đoạn đầu (2 – 4 tuần sau phẫu thuật), người bệnh cần mặc áo định hình liên tục, bao gồm cả khi ngủ.
 • Đối với giai đoạn tiếp theo (4 – 6 tuần sau phẫu thuật), họ có thể chỉ cần mặc áo định hình vào ban ngày và có thể tháo ra khi ngủ.
 • Sau 6 tuần, trong giai đoạn phục hồi, áo định hình chỉ cần được mặc khi thực hiện các hoạt động vận động mạnh hoặc tập thể dục.

 

Mỗi người sẽ có thời gian hồi phục khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và quá trình phục hồi. Tuy nhiên cần đến thăm khám bác sĩ định kỳ để được tư vấn về loại áo định hình phù hợp và đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra một cách suôn sẻ.

 

Thời gian mặc áo định hình sau phẫu thuật treo ngực sa trễ thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần.
Thời gian mặc áo định hình sau phẫu thuật treo ngực sa trễ thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mặc áo định hình

Thời gian mặc áo định hình sau khi nâng ngực phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Phương pháp phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật treo ngực có thể ảnh hưởng đến thời gian cần mặc áo định hình sau phẫu thuật. Trong trường hợp mổ qua đường mổ quanh quầng vú, thời gian hồi phục thường kéo dài (tầm 6 – 8 tuần) do vùng mổ nằm ở vị trí nhạy cảm, đòi hỏi nhiều thời gian để lành và hồi phục. Trong khi đó, với phương pháp mổ đường dọc hoặc mổ hình chữ T ngược, thời gian cần mặc áo định hình có thể ngắn hơn (tầm 4 – 6 tuần) do đường mổ ít xâm lấn hơn.

 

Các phương pháp phẫu thuật treo ngực có thể ảnh hưởng đến thời gian cần mặc áo định hình sau phẫu thuật.
Các phương pháp phẫu thuật treo ngực có thể ảnh hưởng đến thời gian cần mặc áo định hình sau phẫu thuật.
 • Mức độ phức tạp của ca phẫu thuật

Trong các ca phẫu thuật đơn giản, thời gian mặc áo định hình có thể ngắn hơn. Tuy nhiên, đối với các ca phẫu thuật phức tạp, thời gian cần mặc áo định hình có thể kéo dài hơn do đòi hỏi nhiều thời gian hơn để hồi phục các mô mềm và mô da.

 

Trong các ca phẫu thuật đơn giản, thời gian mặc áo định hình có thể ngắn hơn.
Trong các ca phẫu thuật đơn giản, thời gian mặc áo định hình có thể ngắn hơn.
 • Cơ địa và tốc độ hồi phục của mỗi người

Mỗi người đều có cơ địa và tốc độ hồi phục khác nhau sau phẫu thuật treo ngực. Điều này dẫn đến sự khác biệt trong thời gian hồi phục và khoảng thời gian cần mặc áo định hình. Với những người hồi phục nhanh chóng hơn thì có thể ngừng mặc áo định hình sớm hơn so với người khác.

 

Tuy nhiên, với những người cần nhiều thời gian để hồi phục đầy đủ thì cần mặc áo định hình trong thời gian dài hơn để đảm bảo sự ổn định kết quả sau phẫu thuật.

 

Với những người hồi phục nhanh chóng hơn thì có thể ngừng mặc áo định hình sớm hơn so với người khác.
Với những người hồi phục nhanh chóng hơn thì có thể ngừng mặc áo định hình sớm hơn so với người khác.
 • Lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp lời khuyên về thời gian mặc áo định hình phù hợp nhất dựa trên cơ địa và tốc độ hồi phục của từng bệnh nhân. Việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là điều quan trọng để đảm bảo kết quả tốt nhất sau phẫu thuật treo ngực.

 

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp lời khuyên về thời gian mặc áo định hình phù hợp nhất.
Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp lời khuyên về thời gian mặc áo định hình phù hợp nhất.

Cách mặc áo định hình ngực đúng cách

Mặc áo định hình ngực đúng cách rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả định hình và dáng ngực sớm vào form. Các bước chi tiết gồm:

 • Bước 1: Tháo hết khuy áo, bao gồm cả khuy ở vai.
 • Bước 2: Mặc áo vào và cài khuy cố định ở vai trước, chọn nấc móc phù hợp để tránh tổn thương ngực.
 • Bước 3: Cài khuy áo trước ngực từ dưới lên trên, bắt đầu từ móc cài ở phía dưới.
 • Bước 4: Điều chỉnh độ ôm của áo bằng cách kéo hoặc nới lỏng các móc cài. Áo định hình nên ôm sát nhưng không quá chật, khiến bạn cảm thấy khó thở hoặc khó chịu.

 

Mặc áo định hình ngực đúng cách rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả định hình và dáng ngực sớm vào form.
Mặc áo định hình ngực đúng cách rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả định hình và dáng ngực sớm vào form.

Vai trò của áo định hình sau treo ngực sa trễ

Áo định hình sau treo ngực sa trễ đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích như sau:

Tránh nhiễm trùng

Bằng cách nén ép vùng ngực sau phẫu thuật, áo giảm khoảng không gian trống, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng. Chất liệu áo kháng khuẩn ngăn cản vết thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, đồng thời hạn chế sự tích tụ mồ hôi và bụi bẩn, giảm nguy cơ sưng mủ và nhiễm trùng.

 

Áo tạo ra một rào cản vật lý giữa vết mổ và môi trường bên ngoài, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và giữ cho vết mổ luôn khô ráo, tăng tốc độ lành thương.

Ngăn ngừa tích tụ nước và máu

Sử dụng áo định hình có thể giảm nguy cơ tụ máu sau phẫu thuật bằng cách tạo áp lực nhẹ nhàng xung quanh túi ngực. Loại áo này được thiết kế với vải co giãn chất lượng, áo định hình cũng ngăn ngừa tích tụ dịch lỏng sau phẫu thuật. Giúp tránh sưng tấy, bầm tím và bảo vệ kết quả thẩm mỹ của phẫu thuật.

Đảm bảo vị trí túi ngực không bị di chuyển

Áo giúp ngăn ngừa sự di chuyển của túi ngực sau phẫu thuật, duy trì hình dáng và vị trí được điều chỉnh. Thiết kế của áo định hình với dây đai và lớp vải chắc chắn giúp cố định bầu ngực, ngăn ngừa tình trạng vòng 1 sa trễ hoặc không đều.

 

Việc túi độn dịch chuyển hoặc trượt khỏi vị trí có thể gây biến dạng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của ngực. Áo định hình là giải pháp hiệu quả để bảo vệ và duy trì kết quả sau phẫu thuật.

 

Áo giúp ngăn ngừa sự di chuyển của túi ngực sau phẫu thuật, duy trì hình dáng và vị trí được điều chỉnh.
Áo giúp ngăn ngừa sự di chuyển của túi ngực sau phẫu thuật, duy trì hình dáng và vị trí được điều chỉnh.

Đẩy nhanh quá trình hồi phục

Áo định hình ngực hạn chế tối đa các tác động lên bầu ngực, giúp rút ngắn thời gian hồi phục một cách hiệu quả. Chất liệu của áo thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn và bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn và vi khuẩn.

 

Áo định hình cũng kích thích lưu thông máu đến khu vực ngực, thúc đẩy quá trình lành vết thương và hồi phục. Bên cạnh đó, áo cũng giúp giảm đau và sưng tấy, mang lại cảm giác thoải mái hơn sau phẫu thuật.

Hỗ trợ vận động, sinh hoạt dễ dàng

Áo định hình ngực giúp hỗ trợ nâng đỡ vòng 1, giảm áp lực lên vai và cổ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc di chuyển và sinh hoạt hàng ngày sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, áo cũng mang lại cảm giác tự tin hơn về ngoại hình trong quá trình hồi phục.

 

Áo định hình ngực giúp hỗ trợ nâng đỡ vòng 1, giảm áp lực lên vai và cổ.
Áo định hình ngực giúp hỗ trợ nâng đỡ vòng 1, giảm áp lực lên vai và cổ.

Lưu ý khi mặc áo định hình

Để phục hồi nhanh chóng sau treo ngực sa trễ, bạn cần lưu ý khi mặc áo định hình ngực:

 • Lựa chọn áo định hình phù hợp với kích thước và dáng ngực.

Việc chọn đúng kích cỡ áo ngực sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc định hình. Ưu tiên lựa chọn áo có kiểu dáng liền mạch để tránh gây kích ứng da và tăng thẩm mỹ. Đảm bảo áo vừa vặn, không gò ép hoặc lỏng lẻo, để không gây cản trở lưu thông máu và đạt được hiệu quả hỗ trợ mong muốn.

 • Mặc áo định hình đúng cách, đảm bảo độ ôm vừa phải, không quá chặt hoặc quá lỏng.

Việc siết quá chặt có thể gây khó chịu và gây tổn thương cho vùng ngực. Trong khi mặc quá lỏng có thể làm giảm khả năng hỗ trợ. Trước khi mặc áo định hình nên mặc áo thun mỏng bên trong để tạo sự thoải mái.

 

Khi mặc thì đưa tay vào trong áo, ôm trọn bầu ngực và điều chỉnh độ ôm vừa vặn và thoải mái. Cẩn thận khi cài khuy áo, chỉ cần cài ở nấc vừa phải để đảm bảo ôm sát và hỗ trợ đúng cách cho bầu ngực.

 

Việc siết quá chặt có thể gây khó chịu và gây tổn thương cho vùng ngực.
Việc siết quá chặt có thể gây khó chịu và gây tổn thương cho vùng ngực.
 • Vệ sinh áo định hình thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Việc vệ sinh áo định hình là rất quan trọng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn 2 – 3 chiếc áo để dễ dàng thay đổi. Mỗi khi thay áo, hãy giặt sạch và phơi khô để giữ áo luôn khô ráo và thoáng mát, tránh tình trạng ẩm mốc. Trước khi mặc áo, hãy đảm bảo cơ thể sạch sẽ và luôn giữ áo khô ráo để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

 

Khi giặt áo thì giặt nhẹ nhàng bằng tay với xà phòng dịu nhẹ và nước ấm trước khi sử dụng lần đầu tiên. Tránh sử dụng máy giặt hoặc máy sấy, vì điều này có thể làm hỏng chất liệu áo. Đặc biệt nên phơi áo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản áo tốt nhất.

 • Chọn chất liệu áo cho phù hợp.

Khi mặc áo định hình thường xuyên, nên ưu tiên các loại chất liệu có tính thoáng khí và mềm nhẹ như sợi filament hoặc polyester. Điều này giúp mang lại cảm giác thoải mái trong suốt quá trình sử dụng. Tránh các loại áo làm từ vải nilon hoặc đũi, vì chúng có thể gây cảm giác bí bách và không thoải mái. Đồng thời, hạn chế mặc các loại áo định hình có họa tiết, vì chúng có thể tạo ra vết hằn trên da ngực.

 

Khi mặc áo định hình thường xuyên, nên ưu tiên các loại chất liệu có tính thoáng khí.
Khi mặc áo định hình thường xuyên, nên ưu tiên các loại chất liệu có tính thoáng khí.
 • Theo dõi tình trạng vết mổ và vùng ngực, báo ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường.

Bạn cần quan sát để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như sưng tấy, mẩn đỏ, hoặc chảy dịch. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình phục hồi của bạn.

Các biến chứng có thể xảy ra nếu mặc áo định hình sai cách

Những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra sau phẫu thuật nâng ngực tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của bạn, như:

 • Tụ dịch, chảy máu: Mặc áo định hình quá chật có thể gây cản trở lưu thông máu, dẫn đến tình trạng tụ dịch và chảy máu ở vùng ngực. Biến chứng này có thể gây đau đớn, sưng tấy và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của phẫu thuật.
 • Vết mổ lâu lành, tăng nguy cơ nhiễm trùng: Áo định hình quá chật hoặc được làm từ chất liệu thô ráp có thể gây kích ứng da, cọ xát vào vết mổ, làm chậm quá trình lành thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 

Áo định hình quá chật hoặc được làm từ chất liệu thô ráp có thể gây kích ứng da.
Áo định hình quá chật hoặc được làm từ chất liệu thô ráp có thể gây kích ứng da.
 • Nhiễm trùng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hoại tử mô và sẹo lồi: Vi khuẩn xâm nhập vào mô có thể gây tổn thương. Dẫn đến hoại tử mô và mất da, ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên và sức khỏe của ngực. Quá trình lành thương bị ảnh hưởng, dẫn đến hình thành sẹo lồi, gây ra mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể lan rộng đến hệ thống bạch huyết và mạch máu, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm thanh mạch vú hoặc nhiễm trùng huyết.
 • Ngực biến dạng, không vào form đẹp: Việc chọn áo định hình quá nhỏ có thể làm ép ngực chặt, trong khi áo quá to có thể làm mất đi sự hỗ trợ và làm biến dạng hình dáng tự nhiên của ngực. Để tránh tình trạng này, quan trọng phải chọn áo định hình phù hợp với kích thước và dáng ngực, đồng thời tuân thủ các hướng dẫn về cách mặc áo đúng cách.

 

Việc chọn áo định hình quá nhỏ có thể làm ép ngực chặt.
Việc chọn áo định hình quá nhỏ có thể làm ép ngực chặt.

Xem thêm:

 

Trên đây bài viết đã giải đáp cho bạn treo ngực sa trễ mặc áo định hình bao lâu để vào form đẹp, và chia sẻ những lưu ý khi mặc áo định hình để giúp bạn sở hữu vòng 1 căng tròn, đầy đặn đúng với mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ treo sa trễ BRC hoặc nâng ngực Au-hybrid, nhấc máy gọi ngay số hotline 0868 321 321 (Siam Hà Nội) hoặc 094 222 5 222 (Siam TP.Hồ Chí Minh) để được giải đáp kịp thời nhé!

DỊCH VỤ NỔI BẬT
banner image
VÌ CHÚNG TÔI HIỂU NHỮNG GÁNH NẶNG CỦA BẠN


  Bác sĩ Bùi Xuân Huân

  Nội dung đã được kiểm duyệt

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *