VIE

Nâng ngực có cho con bú được không? Có an toàn không?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nhiều người có ý định nâng ngực nhưng vẫn băn khoăn liệu có phương pháp này có ảnh hưởng đến việc cho con bú hay không, cũng như có tác động đến sữa mẹ không. Để giải đáp những thắc mắc về việc nâng ngực có cho con bú được không, mời các bạn tham khảo bài viết sau của Bệnh viện thẩm mỹ Siam nhé!

Phẫu thuật nâng ngực là gì?

Nâng ngực là một trong những phương thức phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhằm cải thiện hình dạng, kích thước và độ săn chắc của vùng ngực. Trong quá trình phẫu thuật, thông thường sẽ chèn túi silicon hoặc nước muối vào dưới bầu ngực để tăng kích thước và độ đầy đặn của ngực.

 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp nâng ngực mang đến sự đa dạng trong việc lựa chọn cho phái nữ. Tùy thuộc vào yếu tố cơ địa và hình dáng cơ thể của bạn, bạn có thể chọn các phương pháp như cấy mỡ tự thân hoặc nội soi đặt túi độn.

 

Mặc dù không có bằng chứng về tăng nguy cơ phát triển các dị tật bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ có cấy ghép ngực. Tuy nhiên, việc này vẫn mang theo một số rủi ro như: Cần phẫu thuật bổ sung để điều chỉnh hoặc loại bỏ các vấn đề sau khi cấy ghép, thay đổi cảm giác, đau đớn ở vùng vú và núm vú, rủi ro về việc mô cấy có thể bị vỡ,…

 

Nâng ngực là một trong những phương thức phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhằm cải thiện hình dạng của vùng ngực
Nâng ngực là một trong những phương thức phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhằm cải thiện hình dạng của vùng ngực

Nâng ngực có cho con bú được không?

Sau khi nâng ngực, bạn hoàn toàn có thể cho con bú một cách bình thường. Nhưng túi ngực có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ của cơ thể trong một số trường hợp. Nhiều bà mẹ có thể lo lắng rằng việc cho con bú có thể thay đổi tình trạng của bộ ngực. Tuy nhiên, sự thay đổi về hình dạng và kích thước của ngực trong quá trình mang thai và cho con bú là điều bình thường.

 

Đối với những bà mẹ đã từng phẫu thuật đặt túi ngực, việc cho con bú không ảnh hưởng đến túi ngực đã qua phẫu thuật. Tuy nhiên, việc này có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng tổng thể của ngực.

 

bạn hoàn toàn có thể cho con bú một cách bình thường
Bạn hoàn toàn có thể cho con bú một cách bình thường sau khi nâng ngực

Những khó khăn sau nâng ngực khi cho con bú

Giảm lượng sữa

Sau khi phẫu thuật đặt túi ngực, sản lượng sữa của người mẹ có thể giảm đi và không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của em bé. Tuy nhiên, người mẹ có thể sử dụng một số phương pháp thay thế để khắc phục vấn đề thiếu sữa như dùng sữa công thức dành cho bé.

 

Giảm lượng sữa sau nâng ngực
Giảm lượng sữa sau nâng ngực

Đau, nứt núm vú

Nứt núm vú là một vấn đề phổ biến xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú, có thể xuất hiện do núm vú ma sát với răng hoặc lợi của em bé khi bú hoặc sử dụng máy hút sữa không đúng cách. Ngoài ra, nứt núm vú cũng có thể xảy ra do núm vú khô và gây ra nứt, gây đau và chảy máu.

 

Đau, nứt núm vú
Đau, nứt núm vú

Căng và tức ngực

Phụ nữ sau khi thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực thường có cảm giác căng tạm thời ở khu vực lồng ngực do áp lực từ túi ngực. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần giảm đi theo quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

 

Căng và tức ngực
Căng và tức ngực

Ống dẫn sữa bị tắc

Trong quá trình phẫu thuật đặt túi ngực, việc tổn thương ống dẫn sữa có thể gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa và khả năng cho con bú của người mẹ. Đây là tình trạng phổ biến sau khi phẫu thuật và sẽ giảm dần theo thời gian.

 

Ống dẫn sữa bị tắc
Ống dẫn sữa bị tắc

Nhiễm trùng vú

Nhiễm trùng vú sau phẫu thuật có thể dẫn đến viêm tuyến vú hoặc viêm tuyến sữa. Việc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều ống dẫn sữa, gây tắc nghẽn và làm vú bị sưng phù. Để xử lý tình trạng này, quan trọng nhất là bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị và tránh tác động đến quá trình sản sinh sữa.

 

Nhiễm trùng vú
Nhiễm trùng vú

Núm vú phẳng, tụt hoặc rất lớn

Việc cho con bú sau khi phẫu thuật đặt túi ngực có thể dẫn đến hiện tượng núm vú phẳng hoặc tụt do việc ống dẫn sữa ở núm vú bị viêm. Đối với một số trường hợp, viêm có thể gây sưng đau núm vú, khiến “nhũ hoa” của chị em trở nên phì đại và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khả năng cho con bú.

 

Núm vú phẳng, tụt hoặc rất lớn
Núm vú phẳng, tụt hoặc rất lớn

Mất hoặc giảm cảm giác vú, núm vú

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các dây thần kinh ở những khu vực này bị tổn thương, gây ra việc người mẹ không cảm nhận được việc em bé đang bú. Việc này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa của bà mẹ. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì các dây thần kinh và ống dẫn bị tổn thương có thể phục hồi theo thời gian. Hơn nữa, việc cho con bú sẽ thúc đẩy quá trình lành tổn thương diễn ra nhanh chóng hơn.

 

Mất hoặc giảm cảm giác vú, núm vú
Mất hoặc giảm cảm giác vú, núm vú

Đau vú

Trước khi thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân, nên bạn sẽ không cảm giác đau trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật xong, có thể bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng ngực. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để họ có biện pháp giúp bạn giảm đau hoặc xử lý phù hợp.

 

Đau vú

Túi ngực bị thay đổi

Quá trình mang thai và cho con bú có thể dẫn đến sự thay đổi của mô mềm ở ngực, tạo ra hiện tượng túi ngực bị gấp nếp và hình thành những gợn sóng dưới da. Trong trường hợp này, bạn cần thay túi ngực mới để khắc phục vấn đề này.

 

Túi ngực bị thay đổi
Túi ngực bị thay đổi

Nâng ngực cho con bú có an toàn không?

Theo nghiên cứu, không có bất kỳ báo cáo lâm sàng nào về các vấn đề ở mẹ hoặc trẻ sơ sinh do việc cho con bú sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Tuy nhiên, việc cấy ghép ngực có thể sẽ gây ra một số rủi ro nhất định như đau vú, thay đổi cảm giác ở vùng vú, vỡ mô sau khi cấy,…

 

Nâng ngực cho con bú an toàn nhưng cũng có một số tủi ro
Nâng ngực cho con bú an toàn nhưng cũng có một số tủi ro

Cách chọn và đặt túi ngực giúp hạn chế ảnh hưởng tới việc cho con bú

Về vị trí đặt

Đầu tiên, vị trí đặt túi ngực rất quan trọng để đảm bảo không gian thoải mái và thuận lợi cho việc cho con bú. Bạn có thể đặt túi ngực ở dưới gốc ngực để không làm tràn ra phía dưới gây cản trở khi cho con bú. Đồng thời, bạn cũng nên tùy chỉnh kích cỡ và vị trí túi sao cho phù hợp với hình dáng và kích thước của ngực.

 

Vị trí đặt túi ngực
Vị trí đặt túi ngực

Về loại túi

Lựa chọn loại túi ngực phù hợp là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn có thể lựa chọn các loại túi ngực có thiết kế đặc biệt giúp tạo hình dáng tự nhiên và thoải mái cho người mẹ và đảm bảo túi ngực không gây áp lực quá mức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chất liệu mềm mại để giảm cảm giác không khó chịu và kích ứng cho ngực.

 

Loại túi ngực
Loại túi ngực

Về kích thước túi

Trước khi chọn túi ngực, hãy đo lường kích thước của bộ ngực một cách chính xác và tránh chọn túi quá nhỏ hoặc quá lớn, gây cảm giác không thoải mái. Nếu cảm thấy túi ngực không vừa vặn, hãy điều chỉnh kích thước hoặc lựa chọn túi có thể điều chỉnh để đảm bảo sự thoải mái và thuận lợi cho việc cho con bú.

 

Kích thước túi ngực
Kích thước túi ngực

Cách cho con bú an toàn sau phẫu thuật nâng ngực

Tăng tần suất cho con bú

Mặc dù việc đặt túi ngực không ảnh hưởng đến việc cho con bú, nhưng sản lượng sữa có thể không đạt mức cao nhất. Do đó, mẹ nên cho con bú thường xuyên từ cả hai bên vú để khuyến khích quá trình sản xuất sữa. Khi bé bú, cơ thể mẹ sẽ sản sinh hormone prolactin kích thích việc sản xuất sữa. Vì vậy, việc cho con bú thường xuyên sẽ thúc đẩy sản xuất sữa của mẹ.

 

Tần suất cho con bú nên được duy trì ở mức 8 – 10 lần/ngày để đảm bảo việc sản xuất sữa đạt hiệu quả cao nhất. Điều này giúp cơ thể mẹ tiếp tục kích thích quá trình sản xuất sữa và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho em bé.

 

Tăng tần suất cho con bú
Tăng tần suất cho con bú

Hút sữa thường xuyên

Một phương pháp hiệu quả hơn chính là thường xuyên sử dụng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay ngay sau khi cho em bé bú. Việc này giúp bầu ngực của mẹ được trống, tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất sữa mới với hàm lượng dưỡng chất cao hơn.

 

Hút sữa thường xuyên
Hút sữa thường xuyên

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ

Người mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm có tác dụng tăng sữa như ngũ cốc nguyên cám, rau xanh đậm, thì là, tỏi, các loại đậu hạt,…

 

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ

Cho con ngậm ti đúng cách

Khi cho em bé bú, quan trọng phải đảm bảo bé ngậm toàn bộ núm vú vào miệng. Đồng thời, núm vú nên nằm đủ xa trong miệng bé để nướu và lưỡi của bé có thể chạm tới. Hãy sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để giữ vú, giúp bé dễ dàng hơn khi ngậm bú sữa.

 

Cho con ngậm ti đúng cách
Cho con ngậm ti đúng cách

Kết hợp sữa công thức

Nếu bạn sản xuất lượng sữa quá ít và không đáp ứng đủ nhu cầu của em bé, khiến bé chậm lớn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm phương pháp bổ sung sữa công thức phù hợp. Đồng thời, bạn cũng nên duy trì tình trạng sức khỏe tốt để tối đa hóa khả năng sản xuất sữa cho bé yêu của mình.

 

Kết hợp sữa công thức
Kết hợp sữa công thức

Bổ sung các loại thảo mộc lợi sữa

Hiện nay, có rất nhiều loại thảo mộc được cho là có lợi cho việc tăng sản lượng sữa mẹ. Một số loại thảo mộc phổ biến có thể giúp mẹ bầu tăng cường sản lượng sữa như hoa đậu biếc, dầu dừa, sắn dây,…

 

Bổ sung các loại thảo mộc lợi sữa
Bổ sung các loại thảo mộc lợi sữa

Massage ngực

Massage ngực cho mẹ bầu có thể là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự lưu thông máu, giảm căng thẳng và kích thích sản xuất sữa. Bạn nên thực hiện massage ngực một cách nhẹ nhàng và đều đặn mỗi ngày.

 

Massage ngực
Massage ngực

Những câu hỏi thường gặp về việc cho con bú sau nâng ngực

Nâng ngực, thu nhỏ ngực có ảnh hưởng đến việc cho con bú không?

Theo các chuyên gia, tác động của phẫu thuật nâng ngực đối với khả năng cho con bú phụ thuộc vào vị trí của đường mổ để đặt túi ngực. Nếu đường mổ ở nếp dưới bầu vú có thể giảm thiểu tổn thương đến tuyến sữa, phương pháp này được khuyến nghị cho những người dự định sinh con và nuôi bé bằng sữa mẹ.

 

Với đường mổ ở quầng vú, phương pháp này có nhiều hạn chế hơn ở chỗ có thể gây tổn thương đến dây thần kinh núm vú và tuyến sữa.

 

Nâng ngực, thu nhỏ ngực có ảnh hưởng đến việc cho con bú
Nâng ngực, thu nhỏ ngực có ảnh hưởng đến việc cho con bú

Dùng máy hút sữa có ảnh hưởng tới túi ngực không?

Máy hút sữa hoạt động bằng cách tạo áp suất nhẹ để kích thích lưu thông sữa từ tuyến vú ra bên ngoài, không ảnh hưởng đến kết cấu và hình dạng của túi ngực. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút sữa đúng cách và đúng lịch trình có thể giữ cho tuyến sữa của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ viêm vú.

 

Sử dụng máy hút sữa đúng cách và đúng lịch trình có thể giữ cho tuyến sữa của bạn khỏe mạnh
Sử dụng máy hút sữa đúng cách và đúng lịch trình có thể giữ cho tuyến sữa của bạn khỏe mạnh

Ngực có bị thay đổi hình dáng khi cho con bú không?

Sau khi phẫu thuật nâng ngực, việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến hình dáng của ngực. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng có thể khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật và cơ địa của mỗi người.

 

Sau khi phẫu thuật nâng ngực, việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến hình dáng của ngực
Sau khi phẫu thuật nâng ngực, việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến hình dáng của ngực

 

Xem thêm

 

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nâng ngực có cho con bú được không. Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện thẩm mỹ Siam qua số điện thoại 0868 321 321 (Siam Hà Nội) hoặc 094 222 5 222 (Siam TP.Hồ Chí Minh) để nhận được giải đáp chính xác nhất!

DỊCH VỤ NỔI BẬT
banner image
VÌ CHÚNG TÔI HIỂU NHỮNG GÁNH NẶNG CỦA BẠN


    Bác sĩ Bùi Xuân Huân

    Nội dung đã được kiểm duyệt

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *